Cập nhật 20h ngày 8/3: Việt Nam thêm ca thứ 9, nhiều nước có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

TGVN. Moldova và Bangladesh ghi nhận ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đầu tiên, nhiều nước có thêm các ca nhiễm mới, trong đó Việt Nam thêm 9 ca.

 

Tại Việt Nam, tới 19h30 ngày 8/3 đã phát hiện thêm 1 ca mới nhiễm virus corona chủng mới (SARS-COV-2), nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 30.

Như vậy, trong chưa đầy 12 tiếng, Việt Nam đã phát hiện thêm 9 ca nhiễm Covid-19 mới, bao gồm: 4 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Lào Cai, 2 ca ở Đà Nẵng và 1 ca ở Thừa Thiên Huế. Tất cả ca bệnh này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng ngày 2/3.

Bệnh nhân thứ 30 (BN30) là nữ, 66 tuổi, mang quốc tịch Anh. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, BN30 đã có mặt tại Hà Nội và hiện đang ở Huế. Qua rà soát những hành khách bay trên chuyến bay VN0054, sáng 7/3 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên-Huế đã điều tra và cách ly BN30, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dương tính với  SARS-COV-2.

Hiện nay, trường hợp này có sức khoẻ bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

* Bộ Y tế Moldova thông báo nước này đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2, là nữ bệnh nhân 48 tuổi nhập viện hôm 7/3 sau khi trở về từ Italy. Người này đã được đưa vào bệnh viện từ sân bay quốc tế tại thành phố Chisinau. HIện bệnh nhân trong tình trạng bệnh trầm trọng do viêm phổi, suy hô hấp cấp, sốt và ho. Ngoài ra, người này mắc một số bệnh mãn tính gồm tiểu đường, thừa cân và tăng huyết áp.

* Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Kiểm soát dịch bệnh (IEDCR) của Bangladesh thông báo, ngày 8/3, nước này đã ghi nhận 3 ca đầu tiên nhiễm virus corona Covid-19.

Giám đốc IEDCR Meerjady Sabrina cho biết những người bị nhiễm Covid-19 có độ tuổi từ 20-35, trong đó 2 người mới trở về từ Italy.

* Bộ Y tế Iran ngày 8/3 thông báo, Iran ghi nhận thêm 49 ca tử vong do dịch Covid-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên thành 194 người. Trong khi đó, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Iran đã tăng lên thành 6.566 người.

* Ngày 8/3, giới chức y tế Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo vùng lãnh thổ này đã ghi nhận ca tử vong thứ 3 do bệnh Covid-19. Cùng ngày, Hong Kong xác nhận thêm 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 114 người.

Trường hợp vừa tử vong là một phụ nữ 76 tuổi, sinh sống tại Hong Kong. Bệnh nhân này xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở và đau bụng ngày 28/2 và được nhập viện cùng ngày.

Indonesia ngày 8/3 thông báo có thêm 2 ca dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên thành 6 người.

Phát biểu họp báo, quan chức Bộ Y tế Indonesia Achmad Yurianto cho biết, một trong hai trường hợp mới nhiễm là công dân Indonesia, 36 tuổi, thành viên thủy thủ đoàn du thuyền Diamond Princess neo đậu ở Nhật Bản, nơi ông nhiễm SARS-CoV-2. Người còn lại, cũng là công dân Indonesia, 55 tuổi, nhiễm virus trong Jakarta. Hai người hiện đều trong tình trạng ổn định, không có triệu chứng ho, sốt và không cần truyền dịch, thở máy.

* Cùng ngày, giới chức Saudi Arabia cũng ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên thành 11.

* Tại Bulgaria, số người nhiễm Covid-19 tăng lên 4 trường hợp, gồm 2 nam giới sinh sống tại thành phố miền Bắc Pleven và 2 phụ nữ ở thành phố miền Trung Gabrovo. Các trường hợp này được phát hiện sau khi nước này tiến hành xét nghiệm trên diện rộng.

Chính phủ Bulgaria dự kiến sẽ họp khẩn vào cuối ngày 8/3 để thảo luận những biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Bình luận:

Bạn cần Đăng nhập để tham gia bình luận